Chè Thái Nguyên – Thương hiệu chè nổi tiếng khắp Việt Nam

Chè Thái Nguyên – Thương hiệu chè nổi tiếng khắp Việt Nam

Các cụ xưa có câu “Chè Thái gái Tuyên”, câu ví von về sự nổi tiếng của thương hiệu chè Thái Nguyên và vẻ đẹp của người con gái Tuyên Quang. Thật vậy, loại chè xanh đặc sản của tỉnh Thái Nguyên với vị ngon khó cưỡng, hậu vị kéo dài đã trở thành thương hiệu chè nổi tiếng khắp cả nước. Cùng khám phá chi tiết về dòng chè này qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thông tin chung về chè Thái Nguyên

Theo Danh Trà, Chè Thái Nguyên là loại chè xanh, có nguồn gốc từ lá của cây chè mọc ở vùng đất Thái Nguyên. Với những ưu đãi từ thiên nhiên ban tặng về đất đai, khí hậu và thời tiết, nơi đây đã tạo ra một sản phẩm chè thiên nhiên nổi tiếng khắp vùng. Chè Thái Nguyên nổi tiếng đến từ hai yếu tố chính là yếu tố thiên nhiên và yếu tố con người:

Về yếu tố thiên nhiên

Khí hậu, đất đai ở Thái Nguyên rất thích hợp cho việc trồng, chăm sóc và phát triển của cây chè. Đất đai tại đây màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, có những dưỡng chất phù hợp với sự phát triển của cây chè.

Dãy Tam Đảo nằm ở phía Đông có tác dụng chính trong việc ngăn mây bay từ biển vào. Điều này giúp cho Thái Nguyên luôn có lượng mưa cần thiết, cung cấp lượng nước và độ ẩm tối ưu nhất cho việc trồng chè.

 

Về yếu tố con người

Thái Nguyên không phải là nơi đầu tiên có người dân tiến hành trồng chè ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm thực tế, ứng dụng khoa học công nghệ, người dân nơi đây đã tự tạo cho mình bí quyết trồng và canh tác riêng. Mô hình trồng chè ở Thái Nguyên cũng khác biệt, không phải là nông trường mà hướng theo mô hình hộ gia đình nhỏ.

Với quy mô mô hình trồng nhỏ nên người dân cũng dễ dàng chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm chè. Lá chè tại các vùng chè Thái Nguyên được hái hoàn toàn bằng tay. Sau khi hái, lá chè được làm sạch và được xao đúng theo quy trình truyền thống.

Những vùng trà nổi tiếng ở Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên có nhiều địa danh trồng chè nổi tiếng, trong đó có một số vùng trà tiêu biểu như sau:

Vùng chè Tân Cương

Tân Cương là địa danh vùng bán sơn địa, trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Đây là vùng “đệ nhất danh trà” của mảnh đất này. Khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, hệ thống tưới tiêu khoa học rất thích hợp cho cây chè phát triển. Sự che chắn của Núi Cốc và dòng sông Công bồi đắp giúp cho Tân Cường có những lợi thế thiên nhiên riêng mà không phải vùng đất nào cũng có được. Các sản phẩm trà Tân Cương thơm ngon hương vị đặc trưng, hương thơm cốm non dịu, vị chát nhẹ, hậu vị bền lâu.

Vùng chè Trại Cài

Chè Trại Cài – Minh Lập thuộc huyện Đồng Hỷ cũng là một trong những vùng chè nổi tiếng tại Thái Nguyên. Nơi đây có nhiều ưu đãi của thiên nhiên về khí hậu và thổ nhưỡng do đó sản phẩm chè mang đậm những hương vị độc đáo.

Các vùng chè khác

Ngoài Tân Cương và Trại Cài, tại Thái Nguyên còn có một số vùng chè khác như:

  • Vùng chè La Bằng – Đại Từ.
  •  Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương).

Lợi ích chè Thái Nguyên mang lại cho sức khỏe con người

Trà Thái Nguyên có nhiều lợi ích, nhất là lợi ích đối với sức khỏe con người. Cùng khám phá những lợi ích dưới đây.

  • Trà Thái Nguyên tốt cho tim mạch.
  • Trà Thái Nguyên tốt cho bệnh tiểu đường loại 2.
  • Trà Thái Nguyên giúp tăng cường chức năng não.
  • Trà Thái Nguyên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Trà Thái Nguyên giúp giảm cân.

Cách pha chè Thái Nguyên ngon

Chè ngon không chỉ đến từ thương hiệu chè mà còn đòi hỏi người sử dụng biết cách pha phù hợp nhất. Cách pha chè Thái Nguyên khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng là trà ấm và đảm bảo nước sôi.

Cách pha trà gồm các bước chi tiết như sau:

  • Bước 1: Đun sôi nước.
  • Bước 2: Tráng trà, cho khoảng 5g trà vào ấm trà. Cho một ít nước đã đun sôi vào đủ ngập lá trà, lắc đều khoảng vài giây. Sau đó, đổ nước vừa tráng trà ra ngoài.
  • Bước 3: Hãm trà, cách hãm đơn giản nhất là cho trà vào ấm, cho nước sôi vào ngâm trà trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Nếu bạn muốn uống trà đặc thì pha ít nước và trong thời gian ngắn. Còn nếu muốn uống trà bớt chát thì pha lượng nước nhiều hơn, để ngâm trà trong thời gian lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chè Thái Nguyên. Bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích để có sự lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Trả lời